Iran hoi thuc chau Au gay ap luc de My do bo cac lenh trung phat hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Nguồn: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 5/4 tuyên bố kết quả cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), sẽ phụ thuộc vào các bên châu Âu có thuyết phục được Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran hay không.

Theo ông Khatibzadeh, chương trình nghị sự của cuộc họp ủy ban chung về JCPOA tại Vienna có đem lại kết quả hay không sẽ phụ thuộc vào các bên châu Âu nói riêng và Nhóm 4+1 nói chung (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) kêu gọi Mỹ thực thi nghĩa vụ và hành động theo cam kết của họ.

Hiện Anh, Pháp và Đức đang nỗ lực để đưa chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trở lại JCPOA, sau khi người tiền nhiệm Donald Trump rút khỏi thỏa thuận này hồi năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Đáp lại, Tehran đã giảm các cam kết của mình trong thỏa thuận.

Theo kế hoạch, các bên tham gia thỏa thuận này, gồm cả Trung Quốc và Nga, sẽ gặp gỡ tại Vienna ngày 6/4, trong khi phía Mỹ sẽ tham gia gián tiếp.

Theo Bộ Ngoại giao Iran, cuộc gặp nhằm mục đích thảo luận về lộ trình dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

[Iran tuyên bố không đàm phán chính thức với Mỹ tại Vienna]

Trong khi đó, theo một quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU), hai nhóm chuyên gia sẽ làm việc đồng thời hai trọng tâm, trong đó có liên quan tới các lệnh trừng phạt của Mỹ và kêu gọi Iran rút lại việc đình chỉ các cam kết hạt nhân.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết Moskva mong đợi Mỹ và Iran bắt đầu đàm phán gián tiếp để khôi phục JCPOA sau cuộc họp của ủy ban chung tại Vienna ngày 6/4.

Phát biểu với các phóng viên, Thứ trưởng Ryabkov nêu rõ: “Ngày mai (6/4), tại Vienna sẽ tổ chức cuộc họp của ủy ban chung trong khuôn khổ JCPOA. Sau đó, chúng tôi mong đợi bắt đầu các cuộc tham vấn cấp chuyên gia gián tiếp, trên thực tế là các cuộc đàm phán. Kết quả của những nỗ lực này là chúng tôi hy vọng sẽ có thể tháo gỡ các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ Tehran thực hiện, và cũng có thể giảm bớt gánh nặng trừng phạt mà quốc gia này hứng chịu trong một thời gian dài, đặc biệt là giai đoạn sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận."

Nhà ngoại giao Nga cũng cho hay Iran trong thời gian gần đây đã thể hiện rõ ý chí và sẵn sàng hợp tác để quay lại thực hiện đầy đủ JCPOA, kể cả việc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt liên quan của Mỹ và đưa Tehran trở lại hoàn toàn với cơ chế ban đầu của JCPOA. 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 5/4 cho rằng các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran dự kiến bắt đầu vào ngày 6/4 tại Vienna, về việc Washington và Tehran tuân thủ trở lại JCPOA sẽ "rất khó khăn."

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Price nêu rõ: "Chúng tôi không đánh giá thấp quy mô của những thách thức trước mắt. Đây mới là những ngày đầu. Chúng tôi không dự đoán sẽ lập tức hoặc sớm có một bước đột phá vì chúng tôi hoàn toàn dự kiến được rằng các cuộc thảo luận này sẽ hết sức khó khăn"./.

Việt Khoa-Duy Trinh-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)