Iran hoi thuc Pakistan kien quyet tran ap cac nhom khung bo hinh anh 1Đường biên giới Iran, Pakistan. (Nguồn: Google Maps)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, giới chức Iran tuyên bố sẽ có hành động chống các nhóm khủng bố ở Pakistan nếu Islamabad không thể trấn áp các nhóm này.

Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã đưa ra cảnh báo cứng rắn trên, cho rằng các nhóm khủng bố ở Pakistan đang gây bất ổn dọc biên giới với tất cả các nước láng giềng, bởi vậy không chỉ Ấn Độ đang triển khai và lên kế hoạch thực hiện các hành động trấn áp những nhóm này.

[Pakistan mở cửa lại hoàn toàn không phận sau nhiều ngày đóng cửa]

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Iran, ông Heshmatollah Falahatpisheh cũng cho biết nước này muốn xây một bức tường dọc biên giới với Pakistan, và cam kết Tehran sẽ có hành động bên trong lãnh thổ Pakistan nếu Islamabad không thể ngăn chặn các hoạt động tấn công xuyên biên giới vào Iran.

Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại sứ Pakistan đến để phản đối sau vụ đánh bom liều chết ngày 13/2 làm 27 binh sỹ IRGC thiệt mạng gần biên giới hai nước.

IRGC đã cáo buộc "các lực lượng an ninh Pakistan" ủng hộ những phần tử xâm nhập lãnh thổ Iran thực hiện vụ đánh bom liều chết, đồng thời cảnh báo Iran sẽ trả đũa nếu phía Pakistan không trừng phạt những phần tử tấn công này.

Iran cho rằng các nhóm phiến quân ẩn náu ở Pakistan để tiến hành các hoạt động khủng bố và Tehran đã nhiều lần kêu gọi Islamabad trấn áp các nhóm này này.

Iran cũng đã tăng cường hợp tác với Ấn Độ chống khủng bố trong những năm gần đây. Vấn đề này sẽ là nội dung thảo luận chính giữa hai nước trong vòng tham vấn ngoại giao tiếp theo vốn đang được lên kế hoạch.

Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale dự kiến đến Iran trong cuối tuần qua nhưng đã phải hoãn chuyến đi do khủng hoảng Ấn Độ-Pakistan./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)