Truyền thông Iran ngày 29/5 cho biết nước này đã hủy một hợp đồng xây dựng một đập thủy điện trị giá 2 tỷ USD với Trung Quốc và trao lại dự án cho Lực lượng vệ binh cách mạng.

“Ngân hàng trung ương Iran đã từ chối gói tài chính do Trung Quốc đề xuất, và Bộ năng lượng quyết định trao hợp đồng cho Khatam al-Anbiya,” cơ quan phụ trách công nghiệp của Lực lượng vệ binh cách mạng, Bộ trưởng năng lượng Iran Majid Namjou nói trên nhật báo Kayhan.

Dự án nói trên là nhà máy và đập thủy điện với công suất 1.500 megawatt Bakhtiari ở tây nam Iran.

Quyết định nói trên là một bước lùi trong quan hệ kinh tế thân thiết giữa Trung Quốc và Iran. Trước đó, Tehran đã hủy bỏ một số dự án lớn với Trung Quốc.

Tháng 10 năm ngoái chẳng hạn, Iran “tạm ngưng” một thỏa thuân 15 tỷ USD với Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc khai thác mỏ khí đốt Bắc Pars ở vùng Vịnh với lý do phía Trung Quốc không đầu tư vốn đủ nhanh.

Các chuyên gia phương tây ở Tehran ước tính những công ty Trung Quốc đã đầu tư không tới 10% trong số vốn 50 tỷ USD mà họ cam kết trong vòng năm năm và nhiều dự án ở Iran, hầu hết là trong lĩnh vực dầu khí.

Nhiều hợp đồng bị các công ty phương tây bỏ dở ở Iran vì các lệnh cấm vận đã được giao lại cho Khatam al-Anbiya, đơn vị phụ trách hầu hết các dự án cơ sở hạ tầng lớn ở Iran như đường xá, cầu, các đập thủy điện, cảng và đường ống.

Công ty của Lực lượng vệ binh cách mạng sở hữu các hợp đồng trị giá hơn 25 tỷ USD trong ngành dầu khí Iran, theo con số công bố năm 2001 của Thứ trưởng bộ dầu mỏ Ahmad Qalebani./.