Iran: Hy Lap da tha tau cho dau bi giam giu cung voi hang hoa hinh anh 1Tàu chở dầu Pegas neo ở vùng biển ngoài khơi Karystos, đảo Evia (Hy Lạp) ngày 19/4/2022. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo IRNA, ngày 14/6, Tổ chức Cảng và hàng hải (PMO) của Iran cho biết tòa án Hy Lạp cuối cùng đã ra lệnh trả lại tàu chở dầu bị giam giữ cùng hàng hóa trên tàu cho chủ sở hữu.

Chính phủ Hy Lạp đã thực hiện lệnh trả lại tàu bất chấp hiệp ước tương trợ pháp lý giữa Mỹ và Hy Lạp và áp lực của Mỹ đối với Athens trong việc giữ con tàu và hàng hóa.

Trước đó, ngày 31/5, Iran đã kêu gọi Hy Lạp hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan tới các vụ bắt giữ tàu mà không có sự tham gia của Mỹ.

[Iran phản đối Pháp và Đức can thiệp vụ Tehran bắt giữ tàu Hy Lạp]

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ 2 tàu chở dầu của Hy Lạp ở Vùng Vịnh sau vụ một tàu Iran bị bắt giữ ngoài khơi Hy Lạp.

Tehran đã bắt giữ các tàu của Hy Lạp hôm 29/5 sau khi Athens bắt giữ tàu Pegas mang cờ Iran hồi tháng 4. Mỹ, nước đã áp đặt một cơ chế trừng phạt cứng rắn đối với Iran, đã tịch thu lô dầu của Iran trên tàu Pegas.

Các nhà ngoại giao Mỹ và Hy Lạp đã kêu gọi Iran thả ngay các tàu chở dầu Hy Lạp cùng hàng hóa và thủy thủ đoàn.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington ủng hộ đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Hy Lạp "đối mặt với vụ bắt giữ phi lý này"./.

(Vietnam+)