Iran hy vong lanh dao moi cua IAEA se hanh dong 'trung lap' hinh anh 1Ông Rafael Grossi phát biểu tại cuộc họp báo ở Vienna, Áo ngày 29/9/2019, sau khi được bầu làm Tổng giám đốc IAEA. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 31/10, Iran bày tỏ hy vọng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ hành động "trung lập" dưới quyền nhà lãnh đạo mới, đồng thời cam kết duy trì hợp tác với các thanh sát viên của cơ quan này.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi ông Rafael Grossi, người Argentina, chính thức trở thành người đứng đầu IAEA hôm 29/10, kế nhiệm ông Yukiya Amano, người qua đời hồi tháng 7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết Tehran hy vọng dưới nhiệm kỳ của ông Grossi, IAEA "có thể đảm trách một cách trung lập và chuyên nghiệp những trách nhiệm quốc tế, cũng như những nhiệm vụ nhạy cảm của mình."

[Ông Rafael Grossi trở thành Tổng giám đốc mới của IAEA]

Nhà ngoại giao này cho biết thêm: "Iran sẵn sàng duy trì tăng cường tương tác và hợp tác với thiện ý và sự tôn trọng lẫn nhau."

IAEA có nhiệm vụ giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran để đánh giá sự tuân thủ thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), mà Tehran đã ký với các cường quốc năm 2015.

Văn kiện này hiện đang bị xói mòn nghiêm trọng sau khi Tổng thống Donald Trump rút sự tham gia của Mỹ hồi tháng 5/2018, và Iran cũng bắt đầu thực hiện các bước giảm tuân thủ thỏa thuận./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)