Cơ sở khai thác và lọc dầu ở Mahshahr, tỉnh Khuzestan, miền Nam Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước Quốc hội Iran về ngân sách cho tài khóa tới (bắt đầu từ tháng 3/2016), Tổng thống Hassan Rouhani nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa để thu hút đầu tư nước ngoài, khoảng từ 30-50 tỷ USD/năm, để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Để đạt được tăng trưởng 8%, Iran cần thu hút từ 30-50 tỷ USD/năm, trong bối cảnh kinh tế trong nước đang gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Rohani, việc sử dụng vốn nước ngoài để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế là cần thiết, do khó khăn về tài chính, sự hạn chế của hệ thống ngân hàng và thị trường vốn. Ngoài ra, giá dầu hiện rơi xuống dưới 30 USD/thùng, giảm tới 75% so với cách đây một năm, dẫn đến nguồn thu từ dầu cũng giảm theo.

Theo Tổng thống Iran, ngân sách của nước này được tính toán dựa trên giá dầu ở mức 40 USD/thùng, do đó thu nhập từ dầu mỏ được ấn định vào khoảng 32 tỷ USD có thể đạt được.

Trong một thông tin có liên quan, Iran mới đây quyết định tăng sản lượng thêm 500.000 thùng dầu và xuất khẩu thêm 500.000 thùng trong thời gian từ 6-12 tháng nữa, sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Điều này được cho là có thể càng làm trầm trọng tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ và có nguy cơ đẩy giá dầu xuống thấp hơn nữa./.