Những căn nhà bị phá hủy trong các cuộc không kích của liên quân xuống một khu vực dân cư ở thủ đô Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Oman Yusuf bin Alawi bin Abdullah tại thủ đô Muscat ngày 26/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã kêu gọi các bên cần đưa ra các giải pháp mới nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài cho vấn đề Yemen và mở đường cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Ông Zarif nhấn mạnh đến sự cần thiết của một cuộc đối thoại dân tộc tại Yemen, đồng thời chỉ trích các hành động đơn phương của các bên liên quan cuộc khủng hoảng này.

Quan chức Iran này cũng bày tỏ lo ngại trước các cuộc không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu diễn ra từ cuối tháng 3 đến nay và gây ra nhiều thiệt hại cho người dân Yemen.

Về phần mình, Ngoại trưởng Oman Abdullah đánh giá cao vai trò tích cực của Iran trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng tại khu vực Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc tiến hành các hoạt động nhân đạo tại Yemen.

Cùng ngày, Iran và Oman đã ký kết một thỏa thuận phân định vùng biển giữa hai nước. Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh rằng đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu một chương mới trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với các quốc gia Vùng Vịnh khác.

Ông Zarif đến Oman trong một nỗ lực nhằm thảo luận với nước chủ nhà về các vấn đề khu vực, chủ yếu là tình hình khủng hoảng tại Yemen trước khi sang Kuwait tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra từ ngày 27-28/5./.