Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Tasnim của Iran, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hossein Dehqan ngày 30/3 kêu gọi các lực lượng hải quân Mỹ rời Vịnh Persian.

Ông Dehqan cho biết các lực lượng hải quân Mỹ nên rời khu vực này và không gây rắc rối với các nước trong khu vực.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Iran đưa ra tuyên bố trên nhằm phản ứng trước cáo buộc hồi tuần trước của Hải quân Mỹ về việc tàu chiến Iran có “hành vi không chuyên nghiệp” đối với các tàu chiến của Mỹ khi đi qua eo biển Hormuz và vịnh Persian.

Trước đó, phía Mỹ cho biết ngày 21/3 vừa qua, tàu sân bay George H.W Bush khi đi qua Eo biển Hormuz trong hành trình từ Ấn Độ Dương vào Vịnh Persian bị khoảng 20 tàu chiến Iran sách nhiễu và đe dọa.

Chỉ huy tàu sân bay George Bush, Đô đốc Kenneth Whitesell mô tả đây là "hành vi không chuyên nghiệp."

Phản ứng với tuyên bố trên, Phó Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran Massoud Jazayeri khẳng định các báo cáo trên "không đúng sự thật, dựa trên thông tin sai lệch hoặc từ các lý do không muốn tiết lộ."

Ông cho rằng chính "Mỹ hơn bao giờ hết cần theo dõi và kiểm soát việc di chuyển các chiến hạm của họ trong Vịnh Persian," đồng thời khẳng định "Mỹ phải chịu trách nhiệm đối với bất kỳ xáo trộn nào tại Vịnh này"./.