Iran keu goi Lien hop quoc can thiep vao tinh hinh Yemen hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian. (Nguồn: www.worldbulletin.net)

Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách khu vực Arập và châu Phi Hossein Amir-Abdollahian cho biết Tehran mong muốn người đứng đầu phái đoàn Liên hợp quốc tại Yemen Cheikh Ahmed ngay lập tức đến quốc gia này và có các biện pháp nhằm ngăn chặn các cuộc không kích của liên quân Arab cũng như nguy cơ gia tăng tình trạng khủng hoảng nhân đạo.

Trong cuộc điện đàm với Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Valerie Amos ngày 10/5, Thứ trưởng Amir-Abdollahian cũng phản đối các cuộc không kích do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm vào các mục tiêu dân sự ở tỉnh Tây Bắc Saada và tỉnh miền Bắc Amran trong hai ngày qua.

Ông Abdollahian cho rằng hành động tấn công vào sân bay, nơi Hội chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC) và các tổ chức viện trợ quốc tế có ý định sử dụng nhằm tiến hành các hoạt động cứu trợ, rõ ràng là hành động chống lại luật pháp quốc tế và chủ nghĩa nhân đạo.

Iran cũng cam kết sẽ sẵn sàng cung cấp nhiên liệu cho các khu vực tại Yemen và hợp tác chặt chẽ với các chương trình của Liên hợp quốc tại đây, cũng như triển khai các đội y tế và thiết lập các bệnh viện dã chiến ở Sanaa, Saada và Aden./.

(Vietnam+)