Máy bay thuộc hãng hàng không Mahan của Iran hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở thủ đô Sanaa, Yemen ngày 1/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Iran kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các rào cản còn lại nhằm mở đường cho Iran mua máy bay chở khách nhằm thúc đẩy lĩnh vực hàng không sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ.

Đầu năm nay, Iran đã nhất trí mua hơn 200 máy bay, tổng trị giá 50 tỷ USD, của Airbus và Boeing theo một thỏa thuận giữa Tehran và các cường quốc thế giới nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt sau khi Iran hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

Các thỏa thuận với hai nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới này gắn với một tiến trình phê chuẩn của Bộ Tài chính Mỹ.

Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng bị phụ thuộc vào việc các ngân hàng châu Âu thanh toán hợp đồng vì những hạn chế trong việc sử dụng đồng USD chưa được dỡ bỏ, cộng với những lo ngại về nguy cơ pháp lý nếu các lệnh trừng phạt bị áp dụng trở lại.

Phát biểu tại hội thảo hàng không CAPA, Thứ trưởng Phát triển đường sá và đô thị Iran Abbas Akhoundi cho biết Iran tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử với các cường quốc ký năm 2015 và đang tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất máy bay trên. Ông bày tỏ hy vọng mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

Tháng Bảy vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua sửa đổi 2 đạo luật ngừng bán máy bay cho Iran. Tuy nhiên, hai văn bản này cần được Thượng viện thông qua và Tổng thống Barack Obama phê chuẩn ban hành mới có hiệu lực.

Iran ước tính sẽ cần ít nhất 400 máy bay để phụ vụ nhu cầu, trong đó cần khoảng 250 máy bay trong 10 năm tới./.