Ngày 19/10, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi các nước phương Tây nên có bước đi lớn trong việc nới lỏng trừng phạt Iran nhằm xây dựng hơn nữa lòng tin từ hai phía.

Phát biểu trong cuộc gặp tân Đại sứ Thụy Sĩ Giulio Haas, ông Rouhani bày tỏ mong muốn các bên đạt được những kết quả cùng có lợi trong các cuộc đàm phán tới đây giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) về vấn đề hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh Tehran sẽ thực thi mọi nỗ lực cần thiết nhằm chứng tỏ cho cộng đồng quốc tế thấy rằng chương trình hạt nhân của nước này phù hợp với luật pháp quốc tế và do vậy, phương Tây nên xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran để vun đắp lòng tin.

Cũng theo Tổng thống Rouhani, trong thời gian qua Iran đã có rất nhiều nỗ lực xây dựng lòng tin với phương Tây như sẵn sàng cho phép thanh sát quốc tế các cơ sở hạt nhân, đặt các cơ sở này dưới sự giám sát của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và cân nhắc thực thi một nghị định thử bổ sung trong Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) để tăng cường sự minh bạch trong hồ sơ hạt nhân. Đổi lại, Tehran mong muốn quốc tế và phương Tây nới lỏng các lệnh trừng phạt thương mại đối với nước này.

Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh và chính sách đối ngoại của Iran, ông Mansour Haqiqatpour, cũng khẳng định Quốc hội Iran sẽ xem xét các bước tham gia NPT nếu phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran Marzieh Afkham xác nhận các cuộc đàm phán hạt nhân mới đây giữa Iran và P5+1 tại Geneva (Thụy Sĩ) đã mang lại kết quả tốt đẹp.

Bà Afkham khẳng định, đề xuất mà Iran đưa ra tại cuộc gặp này mang tính toàn diện vì vừa bảo vệ quyền lợi hạt nhân chính đáng của Iran, vừa cho phương Tây thấy rằng mọi cách tiếp cận gây áp lực đều không mang lại hiệu quả.

Cũng theo bà Afkham, những bước đi cân nhắc của hai bên sẽ tạo nền tảng vững chắc cho việc xây dựng lòng tin, tăng cường hợp tác và nâng cao hiểu biết chung./.