Iran keu goi quoc te len an viec My rut khoi thoa thuan hat nhan hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 3/6, kênh truyền hình Press TV đưa tin Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án lập trường của Mỹ đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà các cường quốc ký với Iran hồi năm 2015, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trong bức thư gửi cho những người đồng cấp ở một số quốc gia, ông Zarif đã cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm của việc Mỹ rút khỏi JCPOA một cách "bất hợp pháp và đơn phương."

[Iran khẳng định duy trì sản xuất và xuất khẩu nước nặng]

Theo Ngoại trưởng Zarif, việc Mỹ rút khỏi JCPOA là một thách thức đối với các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và hiệu quả hoạt động của các tổ chức quốc tế.

Hôm 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi JCPOA. Ông Trump cho rằng JCPOA đã không thể ngăn cản việc Iran phát triển vũ khí hạt nhân hoặc hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã tuân thủ tất cả các điều kiện được đưa ra trong thỏa thuận này./.

(Vietnam+)