Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Reuters)

Trước những diễn biến mới căng thẳng trong quan hệ song phương, Iran đã kêu gọi Saudi Arabia ngừng các chính sách thù địch chống lại Tehran, cảnh báo về những hậu quả xấu tác động tới sự ổn định trong khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 8/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tái khẳng định sự ủng hộ của Iran đối với sự phát triển của các nước trong khu vực, bao gồm Saudi Arabia và nói rằng "không có con đường nào khác ngoài tình anh em, tình bạn và giúp đỡ lẫn nhau."

Theo ông, Riyadh sẽ sai lầm nếu nghĩ rằng Tehran không phải là bạn mà là Mỹ và Israel, gọi đây là "một sai lầm và tính toán sai chiến lược."

Tổng thống Rouhani nói thêm mục tiêu chung của các nước trong khu vực là thiết lập và thúc đẩy sự ổn định, giữ nguyên trạng các biên giới địa lý, đảm bảo các quốc gia có quyền tự quyết và chấm dứt các cuộc chiến sự.

Nhà lãnh đạo Iran cũng tố cáo âm mưu của những quốc gia bá quyền đối với các nước trong khu vực nhằm cướp bóc dầu mỏ và sự giàu có và đổi lại bằng việc bán vũ khí "nhằm thổi bùng ngọn lửa" của hận thù.

Ngoài ra, Tổng thống Rouhani đã lên án việc liên quân do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp quân sự vào Yemen để chống lại phiến quân Houthi kể từ tháng 3/2015 gây ra cuộc chiến tranh chết chóc tại quốc gia láng giềng Trung Đông này.

Ông cũng chỉ trích việc liên quân phong tỏa các biên giới trên đất liền, trên không và trên biển tại Yemen không cho phép hoạt động vận chuyển thuốc men và lương thực cho người dân Yemen cũng như hoạt động cứu trợ của Liên hợp quốc.

[Tổng thống Rouhani cảnh báo Saudi Arabia về 'sức mạnh' của Iran]

Tổng thống Iran đã nêu bật sức mạnh và vai trò có ảnh hưởng của Iran trong khu vực, đồng thời bác bỏ những cáo buộc cho rằng Tehran can thiệp vào các nước khu vực và nói rằng những lập luận này được đưa ra trong bối cảnh nước Cộng hòa Hồi giáo đang chống khủng bố ở Iraq và Syria theo yêu cầu của các quốc gia này.

Trước đó, ngày 7/11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bác bỏ cáo buộc của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman rằng Tehran "có hành động gây hấn quân sự trực tiếp" đối với vương quốc nước này thông qua việc cung cấp tên lửa cho phiến quân Houthi ở Yemen, khẳng định đây là tuyên bố "sai lệch và nguy hiểm."

Liên quân chống Houthi do Saudi Arabia dẫn đầu cho biết tình hình leo thang nguy hiểm sau khi quân đội Saudi Arabia đánh chặn một quả tên lửa đạn đạo do Houthi bắn vào thủ đô Riyadh hôm 4/11.

Bộ Ngoại giao Iran sau đó đã bác cáo buộc của lực lượng liên quân rằng Tehran đứng đằng sau vụ tấn công bằng tên lửa trên.

Trong một phản ứng mới nhất, ngày 8/11, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố Cairo phản đối mọi sự leo thang quân sự trong khu vực liên quan tới căng thẳng mới nhất giữa Iran và Saudi Arabia.

Ông nhấn mạnh khu vực này vốn không yên bình và các nước nên có cách tiếp cận thận trọng đối với các mâu thuẫn mới. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Cairo tuyên bố ủng hộ "người anh em Arab" (Saudi Arabia) và cảnh báo an ninh của các nước vùng Vịnh đang trong "giới hạn đỏ"./.