Những căn nhà bị phá hủy trong các cuộc không kích của liên quân xuống một khu vực dân cư ở thủ đô Sanaa tháng trước. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, phát biểu trong buổi tiếp Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đang ở thăm Tehran, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đề nghị Liên hợp quốc tăng cường các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Yemen, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các cuộc không kích do Saudi Arabia tiến hành.

Ông Ahmed nói rằng Liên hợp quốc nên đóng một vai trò "tích cực" và "độc lập" hơn nữa đối với các chiến dịch không kích của liên quân Arab ở Yemen. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định nước này sẵn sàng ủng hộ các sáng kiến hòa bình nhằm đưa các nhóm chính trị tại quốc gia bất ổn này ngồi vào bàn đàm phán.

Về phần mình, Đặc phái viên Ahmed hoan nghênh các nỗ lực nhằm đem lại hòa bình cho Yemen, trong đó có sáng kiến bốn điểm nhằm chấm dứt xung đột do Iran đề xuất.

Kế hoạch nói trên, được ông Zarif đệ trình lên Liên hợp quốc hồi tháng trước, gồm việc ngừng bắn, triển khai các nhóm cứu trợ nhân đạo, khởi động các cuộc đối thoại nội bộ của Yemen và thành lập một chính phủ mở rộng với sự tham gia của tất cả các đảng phái.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng Ba đến nay đã có ít nhất 1.800 người Yemen thiệt mạng và 7.330 người bị thương trong các cuộc xung đột./.