Iran khang dinh khong co ke hoach mo rong tam ban cua ten lua hinh anh 1Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Mohammad Ali Jafari. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AP và Reuters đưa tin, ngày 19/6, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho biết Tehran không có kế hoạch mở rộng tầm bắn những tên lửa của nước này.

Tasnim dẫn lời Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Mohammad Ali Jafari khẳng định: "Chúng tôi có năng lực khoa học để mở rộng tầm bắn tên lửa của chúng tôi, song đây không phải là chính sách hiện nay của chúng tôi khi mà phần lớn các mục tiêu chiến lược của kẻ thù đều nằm trong phạm vi (bán kính) 2.000km. Tầm bắn này đủ để bảo vệ Nhà nước Hồi giáo (Iran)."

[Iran tuyên bố sẽ phủ quyết đề xuất OPEC tăng sản lượng dầu]

Năm 2017, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã ra lệnh giới hạn chương trình tên lửa đạn đạo của nước này ở tầm bắn 2.000km.

Tầm bắn này bao phủ phần lớn Trung Đông, trong đó có Israel và các căn cứ của Mỹ ở khu vực này.

Cùng ngày, trang mạng chính thức của IRGC dẫn lời ông Mohammad Ali Jafari gọi các nhà hoạt động Iran đã ký vào một bức thư ngỏ hồi tuần trước mà trong đó, đề nghị các nhà lãnh đạo nước này tham gia đàm phán trực tiếp với Washington là "những người bạn của kẻ thù"./.

(Vietnam+)