Iran khang dinh khong con tin tuong vao tien trinh doi thoai voi My hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin nhiều tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cho rằng nước này đã mất lòng tin vào tiến trình đối thoại với Washington nhằm giải quyết bất đồng hiện nay, và một lần nữa kêu gọi Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Kyodo ngày 27/11 ở Brussels, ông Araghchi nói: “Tôi không nhận thấy khả năng nối lại đối thoại. Trước khi họ đề nghị chúng tôi suy nghĩ về đàm phán và đối thoại, họ cần thực thi cam kết trước đó,” ám chỉ thỏa thuận hạt nhân quốc tế ký năm 2015 mà Tổng thống Trump rút hồi đầu năm nay với mục đích thương lượng một thỏa thuận tốt hơn.

Thứ trưởng Ngoại giao Araghchi có mặt ở Brussels tham dự vòng đối thoại chính trị cấp cao lần thứ 4 giữa Iran và Liên minh châu Âu (EU) hồi đầu tuần này.

[Tổng thống Iran kêu gọi người Hồi giáo đoàn kết chống lại Mỹ]

Ông cho rằng mặc dù châu Âu đang chịu sức ép lớn từ Mỹ nhằm cô lập Iran, song điều quan trọng hiện nay là khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Araghchi, cũng là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, nhấn mạnh Tehran sẽ luôn tìm cách xuất khẩu dầu bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo ông, kể cả khi các khách hàng truyền thống như Nhật Bản ngừng nhập khẩu dầu từ Iran, điều này không có nghĩa kim ngạch xuất khẩu dầu của Iran hạ xuống mức 0.

Đề cập việc Tokyo tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ, ông Araghchi cho biết Iran thừa nhận Nhật Bản là đồng minh thân cận của Mỹ, và mối quan hệ đặc biệt này vẫn tồn tại giữa hai nước.

Ông nói: “Chúng tôi tôn trọng lựa chọn của Nhật Bản. Tuy nhiên, tôi khẳng định Nhật Bản vẫn có thể hợp tác với Iran. Và chúng ta cần đủ sáng tạo để tìm ra các cơ chế hợp tác mới.”

Thứ trưởng Ngoại giao Araghchi cũng hoan nghênh vai trò của Nhật Bản khi ủng hộ việc tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran./.
(Vietnam+)