Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran, Iran bị phóng hỏa trong cuộc biểu tình ngày 2/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp báo hàng tuần diễn ra ngày 4/1 trong bối cảnh Saudi Arabia vừa quyết định cắt đứt quan hệ với Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari tuyên bố nước này không theo đuổi chính sách làm gia tăng căng thẳng với Saudi Arabia.

Ông Ansari khẳng định Iran "không theo đuổi căng thẳng và xung đột trong các chính sách trong nước và quốc tế, và nước này không tạo căng thẳng với Saudi Arabia." Ông nhấn mạnh Tehran tôn trọng các công ước quốc tế và có nghĩa vụ bảo vệ các nhà ngoại giao cũng như các phái bộ ngoại giao.

Liên quan đến các vụ tấn công phái bộ Saudi Arabia tại Iran, quan chức ngoại giao Iran khẳng định cảnh sát và bộ máy tư pháp nước này đã nỗ lực hết sức nhằm kiểm soát tình hình và xử lý các đối tượng tấn công theo đúng pháp luật.

Tuy nhiên, theo ông Ansari, "trong khi mọi việc vẫn đang trong tầm kiểm soát, không có mối đe dọa nào đối với các nhà ngoại giao Saudi Arabia (ở Iran), Chính phủ Saudi Arabia đã quyết định cắt đứt quan hệ với Iran."

Trước đó, ngày 3/1, Saudi Arabia đã bất ngờ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, một ngày sau các vụ tấn công nhằm và các phái bộ ngoại giao nước này tại Iran nhằm phản đối chính quyền Riyadh xử tử ông Nimr al-Nimr, một giáo sỹ Shi'ite bị buộc tội đóng vai trò chủ chốt trong làn sóng biểu tình bùng phát ở miền Đông Saudi Arabia năm 2011.

Những người biểu tình đã tấn công và phóng hỏa Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran và Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Mashhad, phía Đông Bắc Iran.

Theo Tổng Công tố Tehran, ông Abbas Jafari Dolatabadi, cảnh sát đã bắt giữ 40 người liên quan đến vụ đốt phá Đại sứ quán Saudi Arabia tối 2/1, và tòa án đã ra lệnh xác minh và bắt giữ những đối tượng khác tham gia vụ đốt phá này./.