Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này sẽ không bao giờ đàm phán về chương trình tên lửa của mình vì đó là vấn đề quốc phòng.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Estonia, Marina Kaljurand, ông Zarif nhấn mạnh cả Ngoại trưởng John Kerry lẫn Bộ Ngoại giao Mỹ đều biết rằng nước cộng hòa Hồi giáo không để ngỏ cánh cửa đàm phán trong vấn đề tên lửa và năng lực phòng thủ.

Theo ông Zarif, nếu Mỹ nghiêm túc về vấn đề vũ khí thì nước này nên xem lại việc bán vũ khí cho một số nước để sử dụng nhằm vào người Yemen và Palestine.

Ngoại trưởng Iran đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng Mỹ Kerry ngày 7/4 tuyên bố Mỹ sẵn sàng đàm phán với Iran về một "thỏa thuận mới" nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới chương trình tên lửa của Tehran.

Washington thường chỉ trích chương trình tên lửa của Tehran, coi đây là "mối đe doạ tới hoà bình trong khu vực và trên thế giới."

Tuy nhiên, Iran tuyên bố chương trình này hoàn toàn phục vụ mục đích hòa bình và không biện pháp nào có thể tước bỏ được quyền chính đáng của Iran trong việc nâng cao năng lực phòng thủ và bảo vệ an ninh quốc gia./.

Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: heritage.org)