Ảnh minh họa. (Nguồn: CBS News)

Ngày 22/8, hãng thông tấn Tasnim dẫn thông báo của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, lực lượng này sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng thủ của đất nước, và khẳng định sẽ không đầu hàng trước sức ép liên quan tới chương trình tên lửa của nước này.

Thông báo nêu rõ: "Chương trình tên lửa (của Iran) đã chuyển thành thách thức chính đối với các kẻ thù của đất nước Iran, đặc biệt là Mỹ, chính quyền phục quốc Do thái (Israel), và giới lãnh đạo Saudi Arabia... Việc tăng cường năng lực phòng thủ sẽ luôn được duy trì là chiến lược chính của lực lượng vũ trang."

[Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định Mỹ không dám tấn công Iran]

Trước đó vào ngày 20/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nhấn mạnh chương trình tên lửa của Iran là vấn đề không thể đem ra đàm phán và không liên quan tới thỏa thuận hạt nhân mà nước này và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) ký kết hồi tháng 7/2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông Bahram Qasemi nói: "Chương trình tên lửa và thỏa thuận hạt nhân là hai vấn đề riêng rẽ. Chúng tôi đã tuyên bố lập trường của mình về chương trình tên lửa này, nó không thể đàm phán"./.