Tên lửa Imad được phóng từ một địa điểm bí mật ở Iran ngày 11/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, Iran khẳng định vụ thử tên lửa tầm xa gần đây của nước này không vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc như Mỹ và Pháp tuyên bố.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran với sự tham gia của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố "Các vụ thử tên lửa của chúng tôi không liên quan gì đến đến Nghị quyết 2231, theo đó chỉ đề cập đến các tên lửa được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân."

Ông cũng nhấn mạnh Iran không có kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân và cũng không có bất cứ tên lửa nào được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân.

Hôm 11/10 vừa qua, Iran tuyên bố nước này đã thử thành công một tên lửa tầm xa mới được sản xuất trong nước, đồng thời khẳng định đây là loại tên lửa đầu tiên của Iran có thể được dẫn đường trong suốt hành trình bay trước khi chạm mục tiêu.

Mỹ và Pháp cho rằng vụ thử tên lửa này của Iran đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cụ thể là Nghị quyết số 1929 được thông qua năm 2010 và Nghị quyết 2231 được thông qua hồi tháng 7 vừa qua, trong đó cấm Iran tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo và cấm thử các tên lửa có khả năng mang đầu đạt hạt nhân.

Tuy nhiên, Mỹ không cáo buộc hành động trên của Iran là vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đạt được hồi tháng 7 vừa qua, vì thỏa thuận này không đặt ra hạn chế đối với năng lực tên lửa đạn đạo của Iran, mà chỉ nhằm ngăn chặn Tehran theo đuổi vũ khí hạt nhân./.