Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. (Nguồn: NPR)

Reuters đưa tin, ngày 1/8, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cho biết nước này đã khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về những biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran trong tháng 7 vừa qua, cho rằng Washington đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Tehran và Nhóm P5+1.

Thỏa thuận hạt nhân nói trên, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Tehran và 6 cường quốc trong đó có Mỹ ký kết năm 2015, đã dẫn tới việc dỡ bỏ phần lớn các biện pháp trừng phạt chống Iran để đổi lấy những hạn chế về chương trình hạt nhân của Tehran.

[Iran lên án Mỹ và tuyên bố tiếp tục tiến hành chương trình tên lửa]

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời ông Ali Larijani nêu rõ: "Cơ quan giám sát JCPOA của Iran đã đánh giá về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Tehran và kết luận rằng Washington đã làm trái với nhiều phần trong thỏa thuận hạt nhân này. Iran đã khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về sự vi phạm của Mỹ đối với JCPOA."

Trước đó, với số phiếu ủng hộ áp đảo, Thượng viện Mỹ hôm 27/7, đã bỏ phiếu thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Triều Tiên, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Mỹ Donald Trump./.