Iran khieu nai len Hoi dong Bao an vu may bay khong nguoi lai My hinh anh 1Máy bay trinh sát và do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ, tương tự máy bay bị lực lượng phòng không Iran bắn rơi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Gholamhossein Dehghani thông báo ngày 28/6, nước này đã chính thức khiếu nại lên Liên hợp quốc về việc máy bay không người lái của Mỹ vi phạm không phận, buộc Tehran phải bắn hạ.

Thứ trưởng Dehghani cho biết phía Iran đã khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "về hành động gây hấn của một máy bay không người lái Mỹ nhằm vào không phận của Iran."

Theo quan chức này, khiếu nại nêu rõ: “Tehran bảo lưu quyền đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ lặp lại hành động vi phạm."

Căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ trên vùng trời eo biển Hormuz hôm 20/6 vừa qua.

Tehran cáo buộc máy bay Mỹ vi phạm không phận, trong khi Washington khẳng định máy bay bị bắn rơi khi đang hoạt động trong không phận quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã quyết định phát động một cuộc tấn công trả đũa quốc gia Hồi giáo này, song đã rút lại quyết định vào phút chót, qua đó tạm tháo ngòi nguy cơ chiến tranh Mỹ-Iran trong ngắn hạn.

Thay vào đó, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Iran từ ngày 24/6, bao gồm các biện pháp nhằm vào Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, động thái khiến Iran tuyên bố đóng mọi khả năng đàm phán với Mỹ thời gian tới./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)