Hệ thống phòng thủ S-300 của quân đội Iran tại Lễ diễu binh. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/9, trong cuộc duyệt binh thường niên kỷ niệm cuộc chiến tranh Iraq-Iran năm 1980, Iran đã trình làng nhiều vũ khí hiện đại như tên lửa và tàu chiến thế hệ mới.

Tại cuộc duyệt binh ở thủ đô Tehran được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, quân đội Iran đã cho ra mắt một loạt các tên lửa tầm xa, xe tăng và các hệ thống tên lửa đất đối không S-300 do Nga cung cấp. Hệ thống S-300 đã được Tehran triển khai hồi tháng trước tại cơ sở làm giàu urani dưới lòng đất ở Fordow.

Hiện cơ sở này đã dừng hoạt động sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và Nhóm P5+1 (bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) được ký kết hồi tháng 7 năm ngoái. Đáng chú ý trong đợt diễu binh này còn có các tên lửa Qadr H với phạm vi hoạt động lên tới 2.000 km.

Tại cảng Bandar Abbas trên vịnh Persian, hải quân Iran cũng phô trương sức mạnh với việc trình diễn hạm đội gồm 500 tàu chiến cũng như tàu ngầm và máy bay trực thăng.

Cuộc diễn tập thường niên này được Iran tổ chức trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Iran đang có dấu hiệu leo thang, khi các lực lượng vũ trang của hai bên có nhiều lần chạm trán tại Vịnh ​Ba Tư. Các quan chức Mỹ nói rằng đã có hơn 30 cuộc chạm trán giữa các tàu của Mỹ và Iran ở Vịnh Ba Tư từ đầu năm đến nay, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015./.