Những hình ảnh Iran vừa công bố. (Ảnh: trend.az)

Tân Hoa Xã đưa tin, Iran ngày 14/10 đã lần đầu tiên phát sóng thước phim về đội hình tên lửa ngầm cùng các bệ phóng. Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tehran tuyên bố phóng thử thành công tên lửa tầm xa.

Trang web của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) dẫn lời Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy đơn vị hàng không vũ trụ của IRGC, nói: “Các bãi thử tên lửa tầm xa của Cộng hòa Hồi giáo nằm sâu dưới lòng đất 500 m ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước và đã sẵn sàng khởi động. Chúng tôi không còn lo ngại về bất cứ thế hệ vệ tinh tiên tiến nhất và hệ thống do thám nào của đối phương” do các bãi thử tên lửa ẩn sâu trong lòng núi.

Theo ông, Iran sẽ thay thế các tên lửa tầm xa hiện nay bằng các tên lửa thế hệ mới vào năm tới, theo đó chúng sẽ hoạt động bằng các nhiên liệu rắn và lỏng.

Ông nhấn mạnh Iran sẽ đáp trả các mối đe dọa từ bên kia biên giới, song sẽ không khơi mào bất cứ cuộc chiến tranh nào. Ngoài ra, ông cho hay Iran sẽ tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn trong tương lai gần.

Trước đó, hôm 10/10, Bộ Quốc phòng Iran tuyên bố nước này đã phóng thử thành công tên lửa tầm xa mang tên "Emad". Đây là tên lửa tầm xa đầu tiên của Iran có khả năng dẫn đường và điều khiển cho đến khi đánh trúng mục tiêu./.