Một nhóm phụ nữ Iran tham gia bỏ phiếu. (Nguồn: AP)

Ngày 21/4, các ứng cử viên Iran đã bắt đầu chiến dịch tranh cử dài một tuần trước thềm cuộc bầu cử vòng hai Quốc hội khóa X, dự kiến sẽ diễn ra ngày 29/4 tới.

Trong cuộc bầu cử vòng một hôm 26/2 vừa qua, 221 ghế trên tổng số 290 ghế Quốc hội đã được bầu chọn trong khi 69 ghế còn lại sẽ được quyết định tại vòng bỏ phiếu thứ hai trong số 138 ứng cử viên.

Theo kết quả vòng một, phe bảo thủ giành 103 ghế, liên minh List of Hope (Danh sách Hy vọng) gồm các ứng cử viên ôn hòa và ủng hộ cải cách giành 95 ghế, và số ghế còn lại thuộc về các ứng viên độc lập và thiểu số.

Toàn bộ 30 ghế nghị sỹ đại diện cho thủ đô Tehran đều thuộc về những nhà cải cách, đồng minh của Tổng thống Hassan Rouhani.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa IX hồi tháng 3/2012, các ứng cử viên ủng hộ Đại giáo chủ Ali Khamenei và các giáo sỹ đầy quyền lực đã giành đa số 75% ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra sau khi lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt với Iran được bãi bỏ trong khuôn khổ thoả thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015.

Cuộc bầu cử cũng được coi là cuộc trưng cầu ý dân trên thực tế đối với chính quyền của Tổng thống Rouhani./.