Iran không cho phép hai thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) nhập cảnh, với lý do họ là những nhân vật "không được hoan nghênh" vì đã đưa ra báo cáo sai sự thật về chương trình hạt nhân của Iran.

Thông báo trên được Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Ali Akbar Salehi đưa ra ngày 21/6, song ông không cho biết tên hai thanh sát viên này cũng như nội dung cụ thể bản báo cáo của họ.

Tuy nhiên, ông Ali Asghar Soltanieh, một quan chức cấp cao thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cùng ngày cho biết Tehran vẫn cho phép các thanh sát viên khác của Liên hợp quốc vào nước này để giám sát chương trình hạt nhân.

Ông nhấn mạnh rằng mặc dù hai thanh sát viên nói trên không được nhập cảnh Iran vì đưa ra báo cáo sai sự thật, song các thanh sát viên khác của Liên hợp quốc vẫn có thể được chấp thuận và công tác giám sát hoạt động hạt nhân của Iran tiếp tục được thực hiện bình thường.

Iran cần thể hiện sự cảnh giác cao hơn đối với hoạt động của các thanh sát viên nước ngoài nhằm bảo vệ uy tín và bí mật quốc gia.

Trong khi đó, tờ Tin tức Vùng Vịnh ngày 21/6 đưa tin Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã đóng cửa 40 công ty trong nước và nước ngoài hoạt động tại UAE, với lý do những công ty này đã buôn bán "các nguyên liệu nguy hiểm vốn bị cấm trong các nghị quyết của Liên hợp quốc và Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT)."

Một quan chức của UAE cho biết bất kỳ công ty nào hoạt động ở UAE bị phát hiện có liên quan tới Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, các tổ chức hoặc cá nhân bị Liên hợp quốc phong tỏa tài sản, đều lập tức bị đóng cửa.

Điều này xuất phát từ việc UAE đã cam kết thực thi nghĩa vụ của mình đối với nỗ lực toàn cầu về không phổ biến vũ khí hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)