Toàn cảnh một phiên họp của IAEA. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 27/8, một cố vấn quân sự cấp cao của nhà lãnh đạo tối cao Iran cho biết, việc thanh sát các cơ sở quân sự Iran dưới cái cớ của thỏa thuận hạt nhân quốc tế là "không thể."

Cố vấn quân sự, Thiếu tướng Hassan Firouzabadi nói rằng thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc cách đây hai năm cho phép không kiểm tra các cơ sở quân sự của Iran.

Ông đả kích kịch liệt những bình luận gần đây của bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên ​hợp quốc trong chuyến thăm trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Vienna, là một nỗ lực của Washington nhằm làm hủy hoại thỏa thuận hạt nhân.

Hôm 25/8, bà Haley cho biết, Iran tuyên bố công khai rằng họ sẽ không cho phép tiếp cận các cơ sở quân sự, song thỏa thuận hạt nhân quốc tế vào năm 2015 không phân biệt giữa các khu vực quân sự và phi quân sự.

Ngày 27/8, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Iran Bhram Qasemi cũng nhấn mạnh rằng các cuộc thanh sát của IAEA ở Iran chỉ được thực hiện trong khuôn khổ các chính sách của nước này.

Iran đang cố gắng kêu gọi triệu tập cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) nhằm giải quyết chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử, bên lề hội nghị cấp cao của Đại Hội đồng Liên hợp quốc dự kiến diễn ra từ ngày 12-25/9 tại New York (Mỹ).

Phát biểu trước báo báo giới tại ngày 27/8 thủ đô Tehran, ông Ali Akbar Salehi, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết, Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif chắc chắn sẽ thúc đẩy một cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao giữa Iran và Nhóm P5+1.

Ông Salehi giải thích: "Những điều tôi nói dựa trên các bức thư gần đây của Ngoại trưởng Iran gửi tới Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), trong đó cho thấy Bộ Ngoại giao Iran đang có các hành động đáp trả lại những động thái quấy rối của người Mỹ." 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Zarif cũng phản ứng lại trước sức ép ngày càng gia tăng từ Mỹ, cho rằng bất cứ động thái nào của Washington nhằm gây áp lực lên IAEA đều vi phạm thỏa thuận hạt nhân cũng như sự độc lập của tổ chức này./.