Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/11, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani đổ lỗi cho sự sơ suất của toàn thế giới đã khiến chủ nghĩa khủng bố nhanh chóng lây lan trên toàn cầu.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Slovenia Borut Pahor ở thủ đô Tehran, ông Larijani khẳng định "chủ nghĩa khủng bố là kết quả của sự thiếu ý chí chính trị nghiêm túc ở cấp độ quốc tế" để đối phó với thảm họa này và "cách tiếp cận sai lầm" trong việc xử lý nó đã khiến cho khủng bố ngày càng phát triển.

Nhà lãnh đạo Iran cũng ca ngợi những bước tiến gần đây của các lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố nhằm giải phóng thành phố chiến lược Mosul.

Đề cập tới những diễn biến ở Syria, ông Larijani tái khẳng định sự ủng hộ của Iran đối với một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này, nhấn mạnh rằng dân chủ không thể được thúc đẩy thông qua trang bị vũ khí và bảo trợ khủng bố.

Liên quan tới cuộc chiến tại Yemen, Chủ tịch Quốc hội Iran cho rằng "các biện pháp cưỡng ép" chống lại quốc gia Arập này đã dẫn đến sự mất an ninh và ổn định trong khu vực.

Ông Larijani cũng nói rằng Quốc hội Iran hoan nghênh việc thúc đẩy quan hệ song phương với Slovakia trên tất cả các lĩnh vực dựa trên sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Về phần mình, Tổng thống Slovenia mô tả Iran như là một quốc gia quan trọng trong khu vực và trên thế giới, đồng thời khẳng định thêm rằng Slovenia luôn mong muốn thúc đẩy mối quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm kinh tế, thương mại, năng lượng, ngân hàng, du lịch và giáo dục./.