Ảnh minh họa. (Nguồn: egynews.net)

Ngày 26/10, Iran đã lần đầu tiên cho ra mắt một hệ thống radar tầm xa đa dụng sử dụng công nghệ 3D mang tên Qamar, có khả năng theo dõi hơn 100 mục tiêu trong bán kính 450km.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan đã dự lễ giới thiệu hệ thống radar này cùng với 15 thiết bị quốc phòng điện tử tân tiến khác ở thành phố Shiraz, Tây Nam Iran.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dehqan khẳng định thành tựu quan trọng nhất của ngành công nghiệp điện tử phục vụ quốc phòng là sản xuất các hệ thống radar khác nhau nhằm góp phần bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền của đất nước.

Theo Bộ trưởng Dehqan, những thiết bị điện tử quốc phòng tối tân cho phép định vị chính xác trận địa của đối phương.

Hệ thống radar Qamar có thể theo dõi nhiều mục tiêu trên không và trên bộ, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay do thám không người lái trong một phạm vi rộng và chuyển các dữ liệu thu được cho mạng lưới phòng không của Iran.

Bên cạnh đó Iran cũng công bố hệ thống chụp ảnh "Absar" có thể được cài đặt trên máy bay chiến đấu, máy bay do thám không người lái và cũng được liên kết với mạng lưới phòng không.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng tham dự lễ khánh thành dây chuyền sản xuất một loạt hệ thống định vị, dẫn đường, bao gồm hệ thống đa dụng (MLAT), hệ thống tình báo điện tử (ELINT) và hệ thống tình báo truyền thông (COMINT).

Ông cho biết dựa vào năng lực trong nước, Iran đã thu được những thành tựu đáng kể trong việc đối phó với tác chiến điện tử của đối phương.

Trong những năm gần đây, Iran đã gặt hái được những thành công lớn trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng khi có thể tự sản xuất hầu hết các khí tài quân sự hiện đại./.