Iran: Lanh dao nganh duong sat tu chuc sau vu dam tau hinh anh 1Hiện trường vụ tai nạn. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Đường sắt Iran, cũng là người đứng đầu Công ty Đường sắt nhà nước Iranian Railways, ông Mohsen Poor-Seyed Aghaie đã tuyên bố từ chức sau khi 3 nhân viên của công ty bị bắt giữ liên quan đến vụ đâm tàu nghiêm trọng ngày 25/11 làm ít nhất 44 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương phải nhập viện.

Xuất hiện trên truyền hình ngày 26/11, ông Aghaie thông báo từ chức "nhằm chịu trách nhiệm xã hội và thương cảm đối với các nạn nhân vụ tai nạn."

Ông Aghaie thừa nhận vụ việc xảy ra "do lỗi của con người."

Vụ tai nạn xảy ra khi một đoàn tàu tiến vào nhà ga cách thủ đô Tehran khoảng 300 km về phía Đông và đâm vào một đoàn tàu khác đang dừng.

Vụ việc khiến 4 toa tàu bị trật đường ray và 2 toa bốc cháy. Đây là một trong những thảm họa đường sắt tồi tệ nhất trong lịch sử Iran.

Một trong hai con tàu trên đã phải dừng lại ở đoạn đường ray đi qua thị trấn Semnan và Damghan để sửa chữa, khiến các kiểm soát viên phải bật hệ thống tự động để ngăn các tàu khác đi đến đường ray này.

Tuy nhiên, sau một cuộc giao ca, một kiểm soát viên làm việc ở trạm kiểm soát tại Sharoud đã cho phép con tàu thứ hai nối lại lịch trình qua đoạn đường ray này.

Và tai nạn đã xảy ra. Ba người phụ trách trạm kiểm soát đường sắt phía Đông Bắc, đặt tại Shahroud, đã bị bắt giữ.

Thủ lĩnh tinh thần tối cao Ali Khamenei đã bày tỏ chia buồn sau vụ "tai nạn thương tâm" này, xảy ra chỉ một ngày sau khi hơn 60 người hành hương Iran bị sát hại trong một cuộc tấn công liều chết ở Iraq./.
(TTXVN/Vietnam+)