Reuters đưa tin, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Dakar Salehi ngày 8/9 cho biết, các bên châu Âu của thỏa thuận hạt nhân 2015 đã không thực hiện những cam kết của họ theo hiệp ước, một ngày sau khi Tehran thông báo bước đi mới nhất trong việc giảm những cam kết với thỏa thuận đã ký kết với các cường quốc này.

Phát biểu sau cuộc gặp với Quyền Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Cornel Feruta tại thủ đô Tehran, ông Salehi nêu rõ: "Thật đáng tiếc, các bên châu Âu đã không thực hiện những cam kết của họ... thỏa thuận này không phải là đường một chiều và vì vậy Iran sẽ hành động như chúng tôi đã làm từ trước đến giờ bằng cách giảm dần những cam kết của chúng tôi."

[Ngoại trưởng Iran: Chính Mỹ đang có hành vi 'tống tiền' hạt nhân]

Truyền thông Iran đưa tin ông Feruta đang ở Tehran để tham gia những cuộc hội đàm cấp cao với các quan chức nước chủ nhà, trong đó có Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif.

Trước đó, ngày 7/9, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tuyên bố nước này sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa Iran quay lại hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Paris với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, bà Parly nhấn mạnh: "Chúng tôi chỉ có thể xác nhận mục tiêu của mình, đó là đưa Iran quay lại tôn trọng đầy đủ  thỏa thuận đã ký ở Vienna của Áo."

Người đứng đầu ngành quốc phòng Pháp nói thêm rằng: "Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để góp phần giảm bớt căng thẳng với Iran và để đảm bảo an toàn hàng hải"./.

(Vietnam+)