Một ngôi trường bị phá hủy sau một cuộc không kích ở tỉnh Taez, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, Bộ Ngoại giao Iran đã kịch liệt lên án cuộc không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào các khu dân cư ở thủ đô Sanaa của Yemen, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi đã hối thúc Liên hợp quốc thúc đẩy nỗ lực nhằm chấm dứt các cuộc không kích của Saudi Arabia trên lãnh thổ Yemen. Theo ông Qasemi, tình trạng gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào các tòa nhà chung cư cũng như những mục tiêu dân sự tại Yemen là vi phạm các nguyên tắc nhân đạo.

Theo kênh truyền hình nhà nước Press TV của Iran, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu ngày 23/8 đã tiến hành oanh kích nhằm vào một khách sạn 2 tầng gần thủ đô Sanaa của Yemen, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng.

[Yemen: Đụng độ tại biên giới làm ít nhất 48 người thiệt mạng]


Trong khi đó, các nguồn tin y tế địa phương thông báo, ít nhất 35 người đã thiệt mạng trong đợt không kích do liên quân Arab tiến hành nhằm vào một khách sạn gần một tiền đồn do lực lượng Houthi kiểm soát ở bên ngoài thủ đô Sanaa ngày 23/8. Còn kênh truyền hình Al-Masira TV do Houthi kiểm soát dẫn nguồn tin từ chính quyền Sanaa cho hay cuộc không kích của liên quân Arab đã làm ít nhất 46 người thiệt mạng.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi Houthi và các lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi. Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, gần 40.000 người bị thương và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo./.