Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bahram Ghasemi. (Nguồn: rferl.org)

AFP đưa tin, ngày 29/7, Iran đã lên án các lệnh trừng phạt đã được Quốc hội Mỹ thông qua nhằm chống lại chương trình tên lửa của Tehran, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục chương trình này.

Phát biểu trên đài phát thanh nhà nước IRIB, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bahram Ghasemi nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục với chương trình tên lửa đầy sức mạnh của mình. Chúng tôi xem hành động của Mỹ là một sự thù địch, đáng bị chỉ trích và không thể chấp nhận được, đây là một nỗ lực cuối cùng nhằm làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc khác hồi năm 2015."

[EU kêu gọi Mỹ tiếp tục thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran]

Trước đó, hôm 28/7, chính phủ Mỹ đã áp đặt một lệnh trừng phạt mới đối với Iran nhằm đáp trả vụ nước Cộng hòa Hồi giáo này phóng tên lửa hôm 27/7.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố đòn trừng phạt này thể hiện sự quan ngại của Washington trước vụ thử tên lửa và các hành động khác của Iran.

Ông khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục có những bước đi nhằm ngăn chặn chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran. Washington cũng cho rằng vụ thử tên lửa mới nhất của Iran vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vì về lý thuyết tên lửa này có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân./.