Mỏ khí South Pars gần cảng Assalouyeh, miền nam Iran. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Truyền thông Iran dẫn lời ông Mohsen Qamsari, Giám đốc bộ phận đối ngoại thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Iran (NIOC), cho biết nước này đang lên kế hoạch nhằm đảm bảo cho các hợp đồng bán dầu dài hạn với các đối tác châu Âu sau khi các lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Ông Mohsen nói rằng kế hoạch này sẽ chuyển dần từ các hợp đồng tiền mặt sang các thỏa thuận dài hạn. Quan chức này cũng nhấn mạnh rằng các thỏa thuận dài hạn sẽ tạo ra sự ổn định cho hoạt động xuất khẩu dầu, từ đó bảo vệ tốt hơn các lợi ích quốc gia của nước này.

Sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran được dỡ bỏ hồi tháng Một năm nay, các công ty hàng đầu từ Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Pháp và Anh đã đạt được các hợp đồng mua dầu thô từ Iran, hầu hết trong số đó là các hợp đồng thanh toán ngay.

Các lệnh trừng phạt của Phương Tây đã làm cho sản lượng xuất khẩu dầu thô của Iran giảm xuống dưới 1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, quốc gia Hồi giáo này đã thành công đáng kể trong nỗ lực giành lại những thị phần bị mất dưới tác động của các lệnh trừng phạt.

Hiện sản lượng xuất khẩu dầu thô của Iran đã vượt quá 2 triệu thùng/ngày. Phần lớn lượng dầu xuất khẩu của Iran là sang các thị trường châu Á như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Trong khi đó, các số liệu do tờ Wall Street hồi tháng trước dẫn lời các quan chức dầu khí Iran cho thấy khối lượng dầu thô xuất sang châu Âu của nước này đã đạt 0,4 triệu thùng/ngày và con số này sẽ được nâng lên 0,7 triệu thùng/ngày trong vài tháng tới./.