Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/1, Iran cho biết nước này đang lên kế hoạch xuất khẩu khoảng 40 tấn nước nặng sang Mỹ, động thái được cho là hướng đến việc thương mại hóa chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này.

Theo nguồn tin từ Phó Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) Ali Asghar Zarean, triển vọng xuất khẩu nước nặng sang Mỹ sẽ được thực hiện thông qua một bên thứ ba.

Ông Zarean cũng nhấn mạnh rằng việc Iran gia nhập câu lạc các nhà cung cấp vật liệu hạt nhân là một "thành tựu to lớn" và "chiến thắng" đối với quốc gia này.

Cũng theo quan chức này, 6 tấn nước nặng xuất khẩu sang Mỹ sẽ được sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân, số còn lại sẽ được đưa vào các trung tâm nghiên cứu của cường quốc hạt nhân này.

Hồi tháng Tám năm ngoái, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Tehran sẽ bắt đầu thương mại hóa công nghệ hạt nhân của nước này sau khi thực thi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký kết với Phương Tây.

Ông Rouhani cũng cho biết Iran sẽ nhập khẩu "bánh vàng" (yellowcake), nguyên liệu để tạo ra urani tinh khiết, và sẽ xuất khẩu khí uranium hexafluoride (UF6) được làm giàu.

Liên quan đến kế hoạch này, Phát ngôn viên IAEO Behrouz Kamalvandi hôm 12/1 cũng cho biết Iran gần đây đã nhập khẩu từ Nga 220 tấn "bánh vàng" để phục vụ cho các chương trình hạt nhân của mình.

Tháng 7/2015, Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) đã đạt được một thỏa thuận mang tính lịch sử cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia Hồi giáo này.

Theo thỏa thuận, Iran sẽ thu hẹp các chương trình năng lượng hạt nhân của nước này để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế của cộng đồng quốc tế.

JCPOA cũng sẽ cho phép Iran xuất khẩu khí UF6 được làm giàu và được phép mua urani tự nhiên hoặc "bánh vàng"./.