Chuẩn tướng Masoud Jazayeri. (Nguồn: AP)

Ngày 14/2, truyền thông nhà nước Iran đưa tin Phó Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang nước này, Chuẩn tướng Masoud Jazayeri đã cảnh báo Saudi Arabia không được đưa binh s​ỹ tới Syria. Cảnh báo này được đưa ra sau khi Riyadh điều máy bay chiến đấu tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trên Kênh truyền hình Al-Aalam, tướng Jazaye tuyên bố Tehran sẽ không để tình hình ở Syria diễn biến theo cách mà các quốc gia bảo trợ phiến quân mong muốn và Nhà nước Hồi giáo sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết vào thời điểm thích hợp.

Ngoài ra, Phó Tổng Tham mưu trưởng Jazayeri còn tố cáo các phần tử khủng bố đang tham chiến tại Syria có thể là lực lượng của Saudi Arabia, Mỹ hoặc thậm chí là lực lượng phản động trong khu vực.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cùng ngày khẳng định rằng mọi quyết định của Riyadh triển khai lực lượng đặc nhiệm tới Syria là có liên quan tới liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở quốc gia Trung Đông này.

Nước này cũng đã triển khai các máy bay chiến đầu tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ - nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - để tham gia cuộc chiến chống IS.

Cố vấn tại Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Chuẩn tướng Ahmed al-Assiri tuyên bố vương quốc này quyết tâm đẩy mạnh cuộc chiến chống IS và quyết định điều động máy bay chiến đấu kể trên là một phần của nỗ lực này.

Saudi Arabia đã tuyên bố sẵn sàng triển khai bộ binh tham gia lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống IS.

Kể từ cuối năm 2014, Saudi Arabia đã tham gia liên minh quốc tế chống IS, song chưa tham gia đáng kể vào các chiến dịch không kích chống tổ chức khủng bố này./.