Iran đang tập trận tại khu vực Biển Oman (Ảnh: RT)

Iran vừa cảnh báo một tàu chiến Mỹ phải lập tức rời khỏi một khu vực tại Biển Oman, nơi hải quân Iran đang tổ chức một cuộc tập trận quân sự lớn. 

Theo hãng thông tấn Tasnim, sau khi hải quân Cộng hòa Iran đưa ra cảnh báo trên, con tàu Mỹ đã nhanh chóng rời khỏi khu vực. 

Giai đoạn chiến thuật trong cuộc tập trận Velayat-94 đã diễn ra trong ngày thứ Tư, tại khu vực rộng chừng 3 triệu km2 ở Eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư. Tehran đang thử nghiệm các tàu ngầm, tàu khu trục và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển, bên cạnh các trạm liên lạc và tác chiến điện tử. 

“Cuộc tập trận nhằm phô diễn sức mạnh của quân đội Iran, cả trong việc đảm bảo an ninh trên biển lẫn việc bảo vệ biên giới biển của đất nước ở Eo biển Hormuz, Biển Oman và phía Bắc Ấn Độ Dương,” Phó đô đốc Habibollah Sayyari nói với hãng tin IRNA. 

Cuộc tập trận diễn ra không lâu sau khi Mỹ và Iran giải quyết trong hòa bình vụ Iran bắt giữ hai tàu Hải quân Mỹ đã đi vào lãnh hải nước này. 10 thủy thủ trên các tàu Mỹ đã nhanh chóng được trả tự do, sau khi Tehran xác nhận rằng lỗi trong hệ thống định vị khiến họ có hành vi trên./.