Các quan chức Iran ngày 26/1 cho biết Iran đã mở lại biên giới với Pakistan sau sáu tháng đóng cửa vì hai vụ đánh bom liều chết thảm khốc tại một đền thờ Hồi giáo ở khu vực biên giới hồi tháng 7/2010.

Trong hai vụ tấn công làm tổng cộng 22 người thiệt mạng và 160 người bị thương này, Iran đã cáo buộc thủ phạm là nhóm phiến quân chống đối Iran có căn cứ tại Pakistan, đồng thời cho đóng cửa biên giới với Pakistan tại khu vực Taftan.

Một nghi lễ chính thức mở cửa biên giới đã được Iran tổ chức tại khu vực Zero Point (thuộc Taftan), với sự có mặt của các quan chức hai nước.

Rất nhiều người, đặc biệt là những người quan tâm đến hoạt động buôn bán xuyên biên giới đã hoan nghênh quyết định này của Iran.

Ước tính có khoảng 5.000 người liên quan đến hoạt động buôn bán qua biên giới hai nước này, họ hy vọng việc mở cửa biên giới sẽ giúp trao đổi thương mại được mở rộng.

Một quan chức chính quyền Taftan cho biết quyết định tái mở cửa biên giới được đưa ra sau khi các quan chức Iran và Pakistan tiến hành hội đàm.

Các thương nhân, các nhà lãnh đạo chính trị và xã hội coi đây là quyết định có lợi cho các hoạt động thương mại qua biên giới hai nước vốn bị ngừng trệ từ nửa năm nay./.