Iran phóng thử tên lửa đất đối đất Qiam trong cuộc tập trận. (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, ngày 31/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã yêu cầu bộ trưởng quốc phòng nước này mở rộng chương trình tên lửa của Tehran, bất chấp việc Mỹ đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo hồi tháng 10 vừa qua.

Trong thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehghan, Tổng thống Rouhani viết: “Do Chính phủ Mỹ rõ ràng vẫn đang theo đuổi các chính sách thù địch và can thiệp trái phép… lực lượng vũ trang của Iran cần nhanh chóng gia tăng đáng kể sức mạnh tên lửa của mình. Bộ Quốc phòng, với sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang, có nhiệm vụ triển khai các chương trình mới bằng mọi cách có thể nhằm tăng cường sức mạnh tên lửa của đất nước.”

Hôm 30/12, một số nguồn thạo tin cho biết Washington đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một số cá nhân và công ty quốc tế liên quan đến vụ Iran thử tên lửa tầm trung Emad vào ngày 10/10.

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Jaber Ansari ngày 31/12 cảnh báo Iran sẽ đáp trả bất cứ động thái trừng phạt mới nào cũng như biện pháp gây cản trở nào của Mỹ đối với chương trình tên lửa phòng thủ của Iran.

Ông Ansari cũng nêu rõ chương trình tên lửa của Iran không liên quan tới thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được với các cường quốc nhóm P5+1./.