Ảnh minh họa. (Nguồn: en.wikipedia.org)

 Ngày 3/3, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Iran, Abbas Akhoundi cho biết nước này đã mời hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ đàm phán về việc hiện đại hoá phi đội máy bay của nước này.

Truyền hình nhà nước Iran IRIB dẫn lời ông Akhoundi cho biết Tehran đã mời hãng Boeing bắt đầu đàm phán về việc phát triển phi đội hàng không của nước này sau khi hãng này nhận được giấy cấp phép của Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, ông Akhoundi không tiết lộ thời gian đàm phán.

Trước đó, ngày 19/2, hãng Boeing đã nhận được cấp phép của Chính phủ Mỹ tiến hành nghiên cứu thị trường máy bay thương mại của Iran trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào chương trình hạt nhân của nước này được dỡ bỏ sau khi thoả thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) chính thức có hiệu lực vào ngày 16/1 vừa qua.

Iran đã đặt hàng mua khoảng 200 máy bay của 3 hãng chế tạo máy bay của phương Tây, trong đó đáng chú ý có thương vụ mua 116 máy bay của hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu, đối thủ chính của hãng Boeing.

Theo người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Iran, nước này cần từ 400 đến 500 máy bay trong thập kỷ tới để hiện đại hoá phi đội máy bay của nước này./.