Iran moi Tong giam doc IAEA den de dam phan ve thanh sat hat nhan hinh anh 1Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Iran đã mời Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi đến đàm phán sau khi quan chức này bày tỏ lo ngại về việc thiếu tiếp xúc với chính quyền Iran.

Phát biểu với giới báo chí ngày 15/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, ông Grossi "đã được mời" đến Tehran và thời điểm đã được đề xuất, song không cung cấp thêm thông tin cụ thể.

Dự kiến, ông Grossi sẽ gặp Ngoại trưởng Iran và lãnh đạo cơ quan năng lượng nguyên tử Iran. Người phát ngôn cũng nêu rõ: "Chúng tôi đang chờ phản hồi của ông ấy."

[Iran tuyên bố sẵn sàng cho thỏa thuận tại đàm phán hạt nhân]

Ông Grossi đến Tehran lần gần đây nhất là vào tháng Chín. Ông đã đạt được thỏa thuận về quyền tiếp cận thiết bị giám sát tại các cơ sở hạt nhân của Iran.

Đầu tháng Chín vừa qua, IAEA công bố báo cáo nêu rõ nhiệm vụ thanh sát hạt nhân của họ tại Iran đã bị "suy yếu nghiêm trọng" sau khi Tehran đình chỉ một số hoạt động thanh sát của IAEA đối với các hoạt động hạt nhân ở nước này.

Bên cạnh đó, IAEA cũng cho biết Iran đã tăng cường kho urani được làm giàu vượt mức cho phép theo JCPOA.

Trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử, Iran không được phép làm giàu urani vượt mức 3,67%, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 90% cần thiết để sử dụng cho vũ khí hạt nhân.

Hôm 9/10 vừa qua, Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami xác nhận nước này đã có hơn 120kg urani làm giàu ở mức 20%./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)