Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi đang ở thăm Bắc Kinh ngày 23/5 cho biết Iran đã mời Trung Quốc cử chuyên gia tới thăm các cơ sở hạt nhân của nước này. Đây là nỗ lực mới nhất của Tehran nhằm thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng việc trừng phạt nhằm vào các hoạt động hạt nhân của nước này là sai lầm.

Phát biểu trước các nhà ngoại giao và chuyên gia nghiên cứu, ông Salehi nhấn mạnh Trung Quốc có thể tin tưởng vào Iran như một nhà cung cấp dầu mỏ ổn định cho nền kinh tế phát triển như vũ bão này.

Đề cập tới cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Salehi cho biết Iran sẵn sàng đón tiếp các chuyên gia hạt nhân Trung Quốc tới thăm các cơ sở hạt nhân của nước này, đồng thời nhấn mạnh: "Hiếm có nước nào trên thế giới lại công khai các cơ sở và viện hạt nhân cho bên ngoài, song vì chúng tôi chắc chắn về tính hòa bình của hoạt động hạt nhân của nước mình nên chúng tôi đã mời một nước bạn bè như Trung Quốc."

Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Iran diễn ra trong bối cảnh phương Tây tiếp tục gây sức ép đối với Tehran liên quan tới tham vọng hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/5 đã mở rộng danh sách những đối tượng của Iran phải chịu các biện pháp trừng phạt của khối này, bao gồm cả việc phong tỏa tài sản.

Trong số những công ty bị liệt vào "danh sách đen" này có Ngân hàng Thương mại Iran - châu Âu (EIH), một ngân hàng thuộc sở hữu của Iran có trụ sở tại Đức bị cho là liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.

Ngoài ra, có thêm năm cá nhân bị áp dụng biện pháp trừng phạt mới của EU.

Trong một diễn biến khác, các phương tiện truyền thông Iran ngày 23/5 cho biết Tehran đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa đạn đạo đất đối đất loại mới, có tên Qiam-1, trang bị cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng.

Dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi, các nguồn tin cho biết đây là loại tên lửa không có cánh đầu tiên được sản xuất tại Iran, cho thấy khả năng của nước này trong việc tự chế tạo các loại tên lửa khác nhau.

Trong buổi lễ công bố tên lửa Qiam-1, Bộ trưởng Vahiđi cho biết tên lửa này được thiết kế theo cách hạn chế sự phát hiện của hệ thống đánh chặn tên lửa của đối phương, có vận tốc nhanh và độ chính xác cao trong việc tấn công các mục tiêu.

Cũng theo ông Vahiđi, việc Iran tự sản xuất tên lửa đạn đạo trên cho thấy những cáo buộc Tehran hợp tác với một số nước để chế tạo tên lửa là sai lầm.

Tên lửa đạn đạo Qiam đã được bắn thử nghiệm hồi tháng 8/2010./.

(TTXVN/Vietnam+)