Iran mong dat thoa than voi Nga, Tho Nhi Ky ve uy ban hien phap Syria hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 18/12 bày tỏ hy vọng đạt được thỏa thuận với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thành lập một ủy ban hiến pháp mới tại Syria.

Ông Zarif đưa ra phát biểu trên sau khi tới trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva của Thụy Sĩ để chuẩn bị bước vào cuộc họp với hai người đồng cấp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Sergei Lavrov và ông Mevlut Cavusoglu.

Cuộc họp do Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan De Mistura chủ trì sẽ tập trung thúc đẩy các nỗ lực thành lập một ủy ban hiến pháp được Liên hợp quốc hậu thuẫn.

Cuối tuần trước, ông Mistura tuyên bố việc thành lập ủy ban hiến pháp có thể mở đường cho một tiến trình chính trị tại Syria.

Theo ông Mistura, hiến pháp mới của Syria có thể bao gồm các nội dung như quyền lực của tổng thống, cách thức tổ chức bầu cử và sự phân chia quyền lực.

[LHQ: Một bản hiến pháp toàn diện có thể kiến tạo hòa bình ở Syria]

Quan chức này cũng khẳng định quyết định cuối cùng về việc thành lập ủy ban hiến pháp sẽ do Liên hợp quốc chứ không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào.

Việc thành lập ủy ban hiến pháp Syria đã được nhất trí tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian ở thành phố Sochi của Nga hồi tháng Một năm nay.

Sự ra đời của ủy ban này được cho là sẽ đóng góp lớn cho tiến trình hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ, mở đường để Syria tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong tương lai.

Ông Mistura là Đặc phái viên của Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Syria kể từ tháng 7/2014, dự kiến chấm dứt trọng trách này vào cuối tháng 11 vừa qua, nhưng ông đã đồng ý đảm nhiệm thêm một tháng nhằm thúc đẩy nỗ lực cuối cùng tiến tới thành lập Ủy ban hiến pháp Syria.

Ủy ban hiến pháp Syria được Liên hợp quốc hậu thuẫn dự kiến gồm 150 thành viên, chia đều thành 3 nhóm - một nhóm do chính phủ lựa chọn, nhóm thứ hai do phe đối lập chọn và nhóm thứ ba do đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria chọn./.

(TTXVN/Vietnam+)