Ảnh minh họa. (Nguồn: theiranproject.com)

Ngày 11/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đang ở thăm nước này.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định Iran mong muốn tăng cường hợp tác với Kazakhstan, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực nhằm tạo điều kiện cho thương mại tự do với Astana.

Ông Rouhani cho rằng hai bên cần tăng cường phát triển vận tải và nối liền tuyến đường sắt giữa hai nước, cũng như mở ra cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai thác mỏ, y tế, giáo dục và môi trường.

Tổng thống Iran cũng nhấn mạnh sự hợp tác của Tehran và Astana trong các vấn đề khu vực, trong bối cảnh khủng bố và xung đột sắc tộc đang là những mối đe dọa lớn đối với thế giới Hồi giáo, đồng thời kêu gọi cần có những giải pháp chính trị để khôi phục hòa bình và ổn định ở Afghanistan, Iraq, Syria và Yemen.

Về phần mình, Tổng thống Nursultan Nazarbayev đánh giá cao vai trò của Iran trong việc giải quyết xung đột giữa các nước Hồi giáo và trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông nêu rõ Kazakhstan ủng hộ Iran gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU) .

Nhân chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký 11 thỏa thuận và Bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, như công nghệ, thương mại, vận tải đường sắt, bảo vệ môi trường.../.