Iran muon cai thien quan he voi Saudi Arabia de on dinh Trung Dong hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif ngày 12/2 nhấn mạnh rằng Iran và Saudi Arabia cần phải vượt qua tình trạng căng thẳng hiện nay và có các bước đi hợp tác nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria và ổn định tình hình Trung Đông.

Phát biểu tại Munich (Đức), Ngoại trưởng Zarif nêu rõ ông muốn chấm dứt những tranh cãi giữa hai nước và thay vào đó, hai bên "cần phải cùng nhau hợp tác."

Ông khẳng định: "Iran và Saudi Arabia không thể loại nhau khỏi khu vực. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Saudi Arabia. Tôi tin rằng Iran và Saudi Arabia có thể chia sẻ lợi ích ở Syria."

Theo ông Zarif, Iran và Saudi Arabia "có những cơ hội, thách thức và mối đe dọa chung" (đặc biệt là lực lượng IS và Mặt trận Al-Nusra - một nhánh của mạng lưới khủng bố Al Qaeda), và đây là lúc hai bên cần khép lại quá khứ để xây dựng mô hình mới cho tương lai của quan hệ hai nước.

Quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia trở nên căng thẳng sau vụ Riyadh tử hình Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr hôm 2/1 dẫn tới các cuộc tấn công vào các phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran. Phản ứng trước diễn biến trên, Riyadh đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran./.
(TTXVN/Vietnam+)