Ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Tehran muốn tham gia “tích cực” vào bất cứ hội nghị hòa bình nào về Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Rouhani nhấn mạnh: “Nếu được mời tham gia hội nghị Geneva hay bất cứ hội nghị quốc tế nào khác…, thì Iran sẽ nhận lời và tham gia tích cực vì lợi ích của người dân Syria”.

Iran chính là đồng minh quan trọng nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, có ảnh hưởng lớn đối với chính sách của quốc gia láng giềng.

Cũng trong chuyến làm việc tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, phát biểu với báo giới,Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 27/9 cam kết nước ông sẽ không bao giờ xa rời những cam kết của mình trong cuộc đàm phán hạt nhân và Tehran sẽ đề xuất một kế hoạch mới tại hội nghị Geneva trong tháng sau.

Ông Rouhani nói: “Trong hội nghị tới tại Geneva, Iran sẽ đề xuất kế hoạch của mình cho Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức). Chúng tôi sẽ không bao giờ xa rời các cam kết của mình”.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định ông tin tân Tổng thống Iran chân thành trong việc tìm cách xoa dịu những quan ngại về chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Phát biểu với báo giới, ông Abe nói: “Tôi có ấn tượng là Tổng thống Rouhani sẵn sàng hợp tác đầy đủ với cộng đồng quốc tế. Tôi cảm nhận được lập trường cởi mở từ ông ấy”.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Abe đã gặp nhà lãnh đạo Iran tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, nơi ông Rouhani, người tự coi mình là tổng thống có quan điểm ôn hòa, đang nỗ lực để tái khởi động đàm phán với phương Tây về tranh cãi hạt nhân của nước này./.