Iran muốn đàm phán thêm về cách thức có được nhiên liệu phục vụ lò phản ứng hạt nhân của mình trước khi đưa ra câu trả lời cuối cùng đối với thỏa thuận do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) soạn thảo hồi tuần trước, theo đó chuyển urani làm giàu ở cấp độ thấp (LEU) của Iran ra nước ngoài xử lý thêm.

Hãng thông tấn chính thức IRNA ngày 30/10 đưa tin dẫn một nguồn thạo tin cho biết hồi đáp mà Tehran gửi tới IAEA chưa phải là câu trả lời mà mới chỉ là thông báo quan điểm tích cực của Iran sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán trên cơ sở xem xét các khía cạnh kỹ thuật và kinh tế liên quan đến cách thức có được nhiên liệu phục vụ lò phản ứng của mình.

Tehran sẽ công bố lập trường đầy đủ sau các cuộc đàm phán tiếp theo.

IAEA ngày 29/10 thông báo đã nhận được hồi đáp đầu tiên của Iran đối với thỏa thuận nói trên, song cho rằng "đây không phải là một cơ sở để đàm phán" và đề nghị Tehran khẩn trương đưa ra câu trả lời đầy đủ và chính thức cho đề xuất của IAEA.

Về hồi đáp của Iran, một số nhà ngoại giao giấu tên tại IAEA cho biết, dường như Tehran muốn nhận được nhiên liệu đã được làm giàu ở cấp độ 20% cho lò phản ứng hạt nhân của mình trước khi họ chuyển LEU ra nước ngoài xử lý thêm. Các quan chức này cho rằng đó là điều không thể chấp nhận.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã ra một tuyên bố chung sau hai ngày hội nghị thượng đỉnh ở Brussel (Bỉ) kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ với IAEA nhằm xây dựng lòng tin về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Tuyên bố nêu rõ các tiến bộ trong giải quyết vấn đề hạt nhân Iran sẽ mở đường củng cố quan hệ giữa Iran và EU, đồng thời để ngỏ khả năng hợp tác song phương tích cực trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh và kỹ thuật.

Phản ứng trước diễn biến mới trên, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cảnh báo thời gian chờ đợi câu trả lời chính thức của Iran "không phải là mãi mãi".

Trong khi đó, Hạ viện Mỹ đang xem xét đơn phương áp đặt các trừng phạt mới chống lại Iran, bất chấp có nhận được sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hay không. Các trừng phạt này chủ yếu nhằm vào các công ty làm ăn với Iran trong lĩnh vực năng lượng, cung cấp cho Iran khí đốt, các sản phẩm lọc dầu.

Iran lẽ ra phải trả lời chính thức đề xuất của IAEA vào ngày 23/10, tuy nhiên nước này đã đề nghị trì hoãn hơn một tuần qua. Trước đó, Pháp, Nga và Mỹ - ba nước tham gia đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của Iran đã chấp thuận dự thảo thỏa thuận này.

Paris và Washington hy vọng đây sẽ là giải pháp nhằm giảm thiểu khả năng Iran tinh luyện số nhiên liệu nói trên ở mức độ cao hơn để có thể được sử dụng sản xuất bom hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)