Iran muon doi thoai voi the gioi bat chap cang thang voi My hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp ở Tehran ngày 15/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 16/1 cho biết đối thoại với thế giới vẫn "có thể được" bất chấp căng thẳng với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng Tehran đang nỗ lực hằng ngày "nhằm ngăn chặn đối đầu quân sự hoặc chiến tranh."

Thông điệp trên được Tổng thống Rouhani đưa ra trong bài phát biểu trên truyền hình trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran tăng cao sau các vụ tấn công quân sự trả đũa lẫn nhau những tuần qua.

Cùng ngày, hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời ông Rouhani khẳng định các trừng phạt của Mỹ chống Iran chỉ khiến cho quốc gia này "hùng mạnh hơn."

[Tổng thống Trump tuyên bố không quan tâm nếu Iran muốn đàm phán]

Nhắc đến vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa vụ không kích của Mỹ vào sân bay quốc tế ở Baghdad (Iraq) làm tướng cấp cao của Iran thiệt mạng, ông Rouhani cho biết bất chấp "các âm mưu và sức ép của Mỹ, Iran đã bắn tên lửa vào một trong những căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ trong khu vực."

Ông Rouhani nhấn mạnh: "Điều đó chứng tỏ với thế giới và người Mỹ rằng kế hoạch tối đa hóa sức ép trừng phạt Iran của họ là một tính toán sai lầm," các âm mưu này chỉ làm cho người Iran "mạnh hơn và vững vàng hơn."

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), tái áp đặt và gia tăng các trừng phạt chống Iran. Đáp lại, Iran đã từng bước không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận.

Căng thẳng giữa hai bên càng gia tăng sau một loạt vụ tấn công tàu chở dầu và cơ sở lọc dầu tại vùng Vịnh, mà Washington cáo buộc Tehran đứng sau, dẫn tới vụ không kích làm người đứng đầu Lực lượng Quds của Iran, Tướng Qasem Soleimani thiệt mạng. Iran bác bỏ mọi cáo buộc và đáp trả bằng cuộc tấn công căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)