Quân đội Iran tham gia cuộc diễu binh ở Tehran. (Nguồn: REUTERS/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 8/8, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ibrahim Rahimpur tuyên bố Tehran muốn hợp tác với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên cơ sở ba bên, với mục đích chính là đảm bảo hòa bình ở khu vực.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Rahimpur nói: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác trong khuôn khổ như vậy (3 bên). Mục đích của chúng tôi là duy trì hòa bình ở khu vực. Chúng tôi cho rằng các quốc gia trong khu vực cần đưa ra những quyết định liên quan đến chính mình, chứ không phải những nước ngoài khu vực. So với các nước Arab và Phương Tây, chúng ta có thể rất dễ dàng giải quyết những vấn đề khu vực."

Bên cạnh đó, ông Rahimpur nhấn mạnh Iran sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ chiến dịch nhân đạo của Nga ở Aleppo (Syria).

Hiện Nga đang chuyển nhiều tấn hàng viện trợ nhân đạo tới Aleppo và giúp mở một số hành lang nhân đạo để dân thường có thể rời khỏi thành phố này.

Về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ, vị quan chức Iran phán đoán chính những nước cung cấp viện trợ quân sự cho Ankara có thể đã âm mưu tiến hành cuộc đảo chính bất thành vừa qua, đồng thời khẳng định Tehran không cung cấp bất cứ sự hỗ trợ quân sự nào hay dính dáng đến chính biến này ở Thổ Nhĩ Kỳ./.