Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp kiến giáo chủ Khamenei trong chuyến thăm Iran cuối tháng 11 (Nguồn: AFP)

Theo AFP, cố vấn của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 6/12 lên tiếng nói rằng Iran có "nghĩa vụ" làm trung gian hòa giải giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hai nước nay cáo buộc nhau mua dầu lậu từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

"Iran có nghĩa vụ làm giảm căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bởi thật không hay khi có thêm căng thẳng ở khu vực vốn đã nhiều bất ổn," hãng thông tấn Iran dẫn lời ông Ali Akbar Velayati, cố vấn của giáo chủ Khamenei.

Nga và Iran chính là hai quốc gia chính ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cho nhóm phiến quân chống lại chính quyền Syria và đầu năm nay đã gia nhập liên quân do Mỹ đứng đầu ném bom các mục tiêu IS.

Hiện quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang căng thẳng sau vụ máy bay của Ankara bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Moskva hôm 24/11.

Nga đã cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và gia đình liên quan đến hoạt động buôn lậu dầu với IS.

Ông Erdogan sau đó cũng phản bác lại khi nói rằng có bằng chứng Moskva mua dầu từ lực lượng phiến quân ở Syria.

Truyền thông Iran sau đó cũng nói rằng họ có bằng chứng giống như Nga, khiến ông Erdogan nổi giận và cảnh báo Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ phải "trả giá đắt" nếu như tiếp tục các cáo buộc./.